Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải an toàn và hợp lý cho bác tài

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải an toàn và hợp lý

Sắp xếp hàng hóa lên xe tải sao cho hợp lý là vấn đề mà không phải chủ xe và tài xế nào cũng biết. Việc nắm bắt nguyên tắc sắp xếp hàng hóa “chuẩn” sẽ giúp bạn tối ưu lượng hàng vận chuyển được trong mỗi chuyến và đảm bảo an toàn cho cả hàng hóa cũng như phương tiện trong suốt quá trình lưu thông trên đường.

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải an toàn và hợp lý

Trong bài viết dưới đây, Thaco Cần Thơ xin chia sẻ một số nguyên tắc cơ bản khi sắp xếp hàng hóa lên xe tải.

4 lý do bạn nên học cách sắp xếp hàng hóa lên xe tải hợp lý

1. Tận dụng tối đa sức tải của xe và không gian lòng thùng hàng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng hóa với cách đóng gói, khối lượng, kích thước, tính chất và độ bền khác nhau. Việc tính toán trước số lượng hàng có thể xếp lên thùng xe và đặt để vị trí hàng hóa sao cho hợp lý, gọn gàng nhằm tận dụng hết sức tải theo tải trọng cho phép của xe, không gian lòng thùng và tránh được việc phải vận chuyển nhiều chuyến. Nhờ đó, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp tối ưu hóa được khoản chi phí nhiên liệu dùng cho xe tải, mang lại hiệu quả công việc và lợi nhuận kinh tế cao hơn.

2. Giữ an toàn khi vận chuyển hàng, hạn chế các vấn đề hư hại

Việc xếp hàng lên xe đúng cách cũng giúp giữ an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hạn chế tối đa các vấn đề như: hàng bị xê dịch, hàng nặng đè ép hàng nhẹ,... dẫn đến đổ vỡ, biến dạng và những hư hại khó khắc phục khác. Mà nguồn gốc của các vấn đề này thường là do hàng hóa không được cố định chắc chắn, đặt để ở vị trí không phù hợp hoặc do xe bị dằn xóc khi đi trên các địa hình hiểm trở, gập ghềnh,...

3. Sắp xếp hàng hóa đúng cách giúp giữ trạng thái cân bằng cho xe khi di chuyển

Việc xếp hàng vào thùng xe đúng cách cũng giúp xe giữ trạng thái cân bằng, không bị “ép” khối lượng hàng quá nhiều cho một bên/một phía của thùng hàng. Từ đó, không gây khó khăn trong việc điều khiển xe, tránh sự cố lật đổ và những tính huống nguy hiểm trên hành trình, đặc biệt khi đi qua các cung đường quanh co, đèo dốc.

4. Thuận tiện cho việc đưa hàng hóa lên và xuống thùng khi cần

Đối với xe tải chở hàng phải dừng tại nhiều địa điểm để bốc dỡ hoặc giao đơn hàng suốt dọc hành trình thì việc xếp hàng theo thứ tự và vị trí hợp lý lại càng quan trọng. Việc này giúp thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm hàng hóa và dễ dàng đưa hàng lên xuống thùng xe khi cần mà không tiêu tốn nhiều thời gian.

Sắp xếp hàng hóa lên xe tải hợp lý giúp thuận tiện khi đưa hàng lên và xuống thùng

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải đối với từng loại hàng

Sắp xếp các loại hàng hóa thông thường

 • Các loại hàng hóa thông thường như trái cây, hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm,... thường được đóng gói theo thùng dạng hộp vuông hoặc chữ nhật. Theo đó, ta có thể tính toán kích thước hàng hóa và đối chiếu với chiều dài x rộng x cao của thùng xe để có hướng sắp xếp hàng hóa hợp lý, tối ưu không gian trong lòng thùng.
 • Các thùng hàng cùng loại hàng có kích thước đóng gói giống nhau nên đặt xếp chồng lên nhau.
 • Đối với hàng hóa chứa chất lỏng, khối lượng nặng thì xếp bên dưới; đối với hàng hóa cấu thành từ vật liệu cứng, hàng có khối lượng nhẹ thì xếp lên trên.
 • Đối với hàng có bề mặt không phẳng, gồ ghề, có các góc vát không vuông hoặc với thùng hàng chung chứa nhiều đồ đạc, gói hàng kích thước khác nhau thì nên để vào một góc riêng cho gọn gàng.

Cách sắp các vật dụng, đồ đạc trong nhà ở hoặc văn phòng lên thùng xe tải

Hiện nay có khá nhiều đơn vị kinh doanh vận tải đang cung cấp dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng. Theo đó, các đơn vị này thường sở hữu một đội xe tải để hỗ trợ vận chuyển các vật dụng, đồ đạc cho khách hàng đến địa điểm mới. Tuy nhiên, các đồ dùng, vật dụng trong nhà thường khá là đa dạng về loại hàng, có thể kể đến như: đồ nội thất, chăn màn, đồ điện máy, đồ dùng nhà bếp, thiết bị công nghệ,... gây khó khăn cho việc xếp gọn lên thùng xe và đảm bảo an toàn cho đến điểm giao. Để khắc phục vấn đề này thì có thể tham khảo áp dụng các nguyên tắc xếp hàng hóa sau:

 • Các món đồ điện: tủ lạnh, máy giặt, tivi, máy tính,... và các vật nặng thì nên đặt để ở phía bên trong, sát cabin bởi đây là vị trí ít bị tác động.
 • Đối với đồ nội thất: bàn ghế, sofa, nệm, tủ và các vật có kích thước lớn khác thì nên để ở vị trí sát 2 bên hông của thùng xe. Cụ thể cách đặt là sẽ ưu tiên áp phần mặt phẳng của đồ vật (như lưng ghế, phần mặt nằm của nệm, lưng tủ,...) kề vào mặt bên hông thùng xe.
 • Các vật dụng có khối lượng nặng khác sẽ đặt giữa lòng thùng xe và phần không gian còn lại dành cho các đồ vật nhỏ hơn.
 • Nên phân loại các món đồ vật nhỏ và đóng gói vào các thùng hàng có kích thước vừa đủ chứa chúng. Sau đó, tận dụng các thùng hàng này để lấp đầy các khoảng trống nhằm hạn chế các khoảng trống lớn trên thùng xe với mục đích giảm thiểu khả năng hàng hóa bị xê dịch nhiều.

Cách sắp xếp hàng hóa lên thùng xe tải để chuyển nhà, chuyển văn phòng

Sắp xếp hàng rời

 • Hàng rời bao gồm: hàng rời rắn chỉ các loại hàng như đá, sỏi, cát, đất, than đá,... và hàng rời lỏng với các loại xăng dầu, nước, hóa chất,... không được đóng gói khi vận chuyển.
 • Đối với loại hàng rời rắn thì bạn nên chọn mẫu xe tải tự đổ (còn gọi là xe ben) là thích hợp nhất. Đối với hàng rời lỏng thì thường sẽ dùng loại xe bồn.
 • Hàng rời dạng rắn sau khi được chất lên thùng hàng thì nên được dàn trải, đắp bằng và phủ một tấm bạt ở trên để hạn chế rơi rớt hoặc bay bụi than, cát đất dọc đường đi gây thất thoát khối lượng hàng và mất an toàn giao thông.

>> Xem thêm: Chia sẻ cách chọn mua xe ben mới khỏe, bền

Sắp xếp hàng hóa dạng ống lên xe tải

Tùy vào kích thước của hàng hóa dạng ống mà ta sẽ có những cách sắp xếp cho phù hợp như sau:

 • Nếu chiều dài ống ngắn hoặc nhỏ hơn so với đường kính thì nên đặt đứng hàng. Ngược lại nếu kích thước chiều dài ống lớn hơn đường kính thì nên đặt hàng nằm ngang hoặc dọc theo thân xe.
 • Nếu hàng có dạng ống trụ và bề mặt nhẵn, trơn thì có thể chia thành cụm, nhóm nhỏ rồi gia cố lại cho chắc chắn, chống trơn trượt khi xe đang di chuyển gây nguy hiểm cho cả phương tiện đang chở hàng và những người tham gia giao thông chạy gần đó.
 • Bạn có thể cố định các cuộn hàng lại với nhau và ràng chắc chắn vào thùng xe bằng các phương pháp và vật dụng phù hợp như dùng dây chằng, dây xích, giá kê, miếng đệm, đồ dùng để chèn, lót giữa các cuộn hàng,...


Một số cách sắp xếp hàng hóa dạng ống lên xe tải phổ biến

Gợi ý thứ tự sắp xếp hàng hóa và một số lưu ý đi kèm

 • Chọn loại xe tải có tải trọng, kích thước thùng và loại thùng xe (thùng kín, thùng lửng, thùng mui bạt, thùng đông lạnh,...) phù hợp với loại hàng cần vận chuyển.
 • Trước khi xếp hàng lên xe tải thì bạn nên thống kê lại danh sách và phân loại hàng theo kích thước (từ nhỏ đến cồng kềnh), khối lượng nặng nhẹ và tính chất mặt hàng (vật liệu cứng, hàng dễ vỡ, hàng chứa chất lỏng,...) để có phương pháp đóng gói phù hợp và chủ động trong việc quản lý.
 • Lưu ý ở những mặt hàng có tính kém bền, dễ vỡ, hàng chứa chất lỏng thì cần được đóng gói kỹ càng và cẩn thận hơn, nên ưu tiên đặt ở nơi bằng phẳng và không để bị vật nặng chèn ép.
 • Đối với máy móc chứa nhiên liệu xăng dầu bên trong thì nên rút cạn nhiên liệu để phòng nguy cơ gây cháy nổ. Nên có lót sàn và dây chằng để cố định an toàn.
 • Hạn chế các khoảng trống thưa ra giữa các thùng hàng vì sẽ khiến hàng hóa dễ xê dịch vị trí gây va đập, thậm chí đổ chồng lên nhau. Theo đó, bạn có thể sử dụng các vật dụng kê lót cho hàng hóa, pallet hoặc là các túi khí chèn hàng chuyên dụng.

Sử dụng túi khí chèn hàng để hạn chế khoảng trống giữa các thùng hàng

 • Thứ tự xếp hàng theo kích thước: hàng cồng kềnh => hàng nhỏ.
 • Thứ tự xếp hàng theo khối lượng: hàng nặng => hàng nhẹ và cần được phân bổ khối lượng đều trên thùng xe.
 • Thứ tự xếp dựa theo điểm giao hàng: hàng giao sau thì đặt vào thùng trước tiên (sát vào phía trong thùng), hàng cần giao đầu thì đặt ở cuối thùng (phía đuôi của thùng xe).

Có thể nói kỹ năng sắp xếp hàng hóa lên xe tải hợp lý và an toàn là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với các chủ xe, tài xế chuyên chạy hàng theo đơn hoặc làm thuê theo thời vụ cho các khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu.

>> Xem thêm: TỔNG HỢP KIẾN THỨC SỬ DỤNG XE TẢI HỮU ÍCH

Mong rằng các thông tin trên sẽ giúp các chủ xe và bác tài có những chuyến hàng thu về lợi nhuận tốt hơn và an toàn trên mọi hành trình.