35-40% xe không đạt kiểm định, Cục Đăng kiểm nói gì?

Tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm còn tiếp tục diễn ra trong khi tỉ lệ ô tô kiểm định lần đầu không đạt khoảng 35-40%, nên Cục Đăng kiểm khuyến cáo chủ xe bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đi kiểm định.

Dòng xe chờ kiểm định trước Trung tâm đăng kiểm 19-08D tại Phú Thọ - Ảnh: NAM TRẦN

Thực trạng những ngày qua có đến gần 40% xe trượt đăng kiểm lần đầu, có xe đi 6 lần mới đạt

Cục Đăng kiểm vừa có công văn gửi Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về phối hợp tháo gỡ vướng mắc trong công tác kiểm định xe cơ giới đường bộ.

Theo Cục Đăng kiểm, dù Bộ Giao thông vận tải đã ban hành thông tư 02/2023 về kiểm định xe, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã hỗ trợ nhân lực nhưng tình trạng ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm vẫn chưa thể khắc phục, mà còn tiếp tục diễn ra khi nhu cầu kiểm định tăng cao trong thời gian tới.

Trong khi đó, thống kê cho thấy tỉ lệ xe kiểm định định kỳ không đạt lần đầu rất cao, khoảng 35 - 40%, thậm chí có xe kiểm định lại đến sáu lượt mới đạt yêu cầu.

Điều này làm tăng thêm tình trạng ùn tắc hiện nay, phát sinh không đáng có về chi phí và thời gian cho chủ xe, tạo thêm áp lực cho các trung tâm đăng kiểm và các xe khác đến kiểm định.

Giải pháp nào được Cục Đăng kiểm đưa ra?

Để làm giảm tỉ lệ xe không đạt kiểm định, Cục Đăng kiểm đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam thông tin tới các thành viên của hiệp hội, các doanh nghiệp vận tải và người sử dụng xe chủ động kiểm tra, khắc phục các khiếm khuyết, hư hỏng (nếu có) của xe trước khi đưa xe đi kiểm định.

Chủ động linh hoạt trong việc đăng ký đặt lịch hẹn trước qua ứng dụng phần mềm đặt lịch hẹn kiểm định xe của Cục Đăng kiểm và các hình thức đăng ký trực tiếp, nhằm hạn chế ùn tắc và tiết kiệm thời gian khi đưa xe đến kiểm định.

Tuyệt đối không để xe xếp hàng chờ đợi ngay tại khu vực trung tâm đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký, tránh việc "cò xe" lợi dụng chen ngang gây mất trật tự và có các hành vi tiêu cực.

Chỉ nên đưa xe sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn kiểm định đến kiểm định. Khuyến cáo các xe đến hạn đăng kiểm chủ động khi trên đường về quê, đi công tác, du lịch, lấy hàng, giao hàng có thể vào bất kỳ trung tâm đăng kiểm nào tiện đường để kiểm định.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online