3 cách tìm mối hàng cho xe tải nhanh, đơn giản tại Cần Thơ và các tỉnh

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ đã kéo theo sự nhộn nhịp của thị trường vận tải hàng hóa trong nước. Đây là cơ hội cho các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải mang về khoản thu lớn. Tuy nhiên, trên thực tế không ít tài xế, chủ xe vẫn chật vật trong việc tìm kiếm mối hàng cho xe tải bởi sự cạnh tranh quá lớn.

Trong bài viết sau đây, Thaco Cần Thơ sẽ hướng dẫn một số cách giúp bạn tìm mối hàng cho xe tải nhanh chóng, nhất là đối với xe tải nhỏ hoặc tận dụng khoảng thời gian xe nhàn rỗi sau những đơn hàng cố định để kiếm thêm thu nhập.

Gợi ý cách tìm mối hàng cho xe tải nhanh chóng, đơn giản

1. Liên kết với các chủ xe lớn và đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng

 

Những mối hàng cho xe tải, dù là mối hàng lớn hay nhỏ lẻ thông thường đều dồn nhiều về các chủ xe lớn và các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Điểm chung của họ là thường có lượng khách hàng lớn, ổn định và không ngừng mở rộng phát triển lượng khách  thông qua các mối quan hệ làm ăn lâu năm, móc nối liên kết với nhau để “xe có hàng, hàng có xe”.

 

Theo đó, các chủ xe và đơn vị này sẽ có giai đoạn nhận được số lượng đơn hàng rất lớn, tuy nhiên lượng xe tải họ có sẵn lại không đáp ứng hết. Lúc này, họ thường lựa chọn cách nhượng lại mối hàng cho các cá nhân hoặc đơn vị nhỏ hơn để chuyển hàng cho khách. Điều này vừa giúp giải quyết được tình trạng thiếu xe tức thời, vừa không mất mối hàng đáng tiếc mà quan trọng là còn nhận được hoa hồng trung gian. Đối với bên chủ xe tải nhỏ nhận được đơn hàng chuyển nhượng cũng có được nguồn thu trong thời gian xe nhàn rỗi hoặc trống ca.

 

Gợi ý bạn nên bắt đầu việc liên kết từ những người quen làm trong ngành, các công ty cung cấp dịch vụ vận tải xung quanh khu vực sinh sống và tìm kiếm trên các trang web online uy tín sẽ có các công ty đang tiếp nhận thông tin đăng ký tìm đối tác vận tải.

 

** Lưu ý: Khi bạn tìm nguồn hàng cho xe tải bằng cách này thì thường phải chấp nhận giá cước thấp hơn. Ngoài ra có 1 quy tắc cấm kỵ là không nên có ý định lấy luôn mối khách của bên chủ xe lớn hay đơn vị đã nhượng đơn cho bạn, một khi đã mất uy tín sẽ rất khó hợp tác lâu dài.

 

2. Tìm mối hàng cho xe tải thông qua các ứng dụng trên điện thoại

Ưu và nhược điểm:

Việc tìm mối hàng cho xe tải thông qua các app điện thoại trong thời buổi công nghệ số là một giải pháp thông minh, nhanh chóng và dễ thực hiện. Song song đó, việc sử dụng app lại là miễn phí, giúp mang lại tỉ lệ đơn khá cao và tương đối ổn định nếu dịch vụ của bạn thực sự tốt.

 

Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là độ cạnh tranh cao khi khách hàng ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về bên nhận chuyển đơn cho mình, về loại xe tải chạy, đặc biệt không tránh khỏi sự so sánh giá cước. Ngoài ra, chủ xe tải phải nhận khách thông qua trung gian là app chứ không được trực tiếp giao thương, nói chuyện với khách hàng (là chủ kiện hàng cần vận chuyển).

 

Tìm mối hàng cho xe tải thông qua các app trên điện thoại thông minh

Hướng dẫn cách tìm mối chở hàng qua app:

Các chủ xe nhỏ, tài xế chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản như sau:

  • Bước đầu bạn chỉ việc mở chiếc smartphone của mình, truy cập vào kho ứng dụng (Google Play, App Store) để xem xét và chọn các ứng dụng tìm nguồn hàng cho xe tải phù hợp và uy tín. Gợi ý có thể cân nhắc dựa trên lượt tải app và xem phần đánh giá.
  • Bước tiếp theo là thực hiện bước tải và đăng ký một tài khoản sử dụng. Bạn có thể sẽ cần cung cấp các thông tin như: thông tin cá nhân cơ bản, chủng loại xe, thông số chung của xe, báo giá cước mong muốn,... (tùy vào mỗi app sẽ yêu cầu thông tin và cách thức sử dụng khác nhau).

Như vậy là bạn đã thành công sở hữu một hay một vài tài khoản để mở rộng cơ hội tìm được nguồn hàng cho xe tải nhỏ của mình. Ở một số app còn hỗ trợ cho bạn chủ động lướt tìm các đơn hàng đang cần vận chuyển trong thời điểm đó và tùy chọn đơn phù hợp với lộ trình mà bạn có thể đi.

 

3. Tham gia các hội nhóm về dịch vụ xe tải chở hàng trên MXH

 

Bên cạnh việc sử dụng những app điện thoại đã nói ở trên, cách tìm mối chở hàng bằng việc tham gia và thường xuyên đăng bài vào các hội nhóm lớn trên mạng xã hội (điển hình là Facebook, Zalo) cũng là một cách đang được nhiều chủ xe và tài xế xe tải sử dụng để tìm kiếm khách hàng. Trong đó, các nhóm tiềm năng nhất thường là nhóm công khai có từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 người tham gia bao gồm cả bên cung cấp dịch vụ kinh doanh vận tải, chủ xe, tài xế và khách hàng. Các thành viên thường thảo luận về chủ đề liên quan đến việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, thuê chuyển nhà/văn phòng, chủ xe tìm hàng chạy chiều về, gom đơn/ghép hàng, xe trống ca và lịch trình chạy,... Bạn cũng không nên loại trừ những hội nhóm kín, nhóm riêng tư bởi vì chúng đều miễn phí cả và đều có khả năng kiếm ra mối hàng cho xe tải của bạn. Về giá cước thì “thuận mua vừa bán” dựa theo thỏa thuận trực tiếp không qua trung gian. Tuy nhiên, cách này vẫn tồn tại điểm trừ là thông tin tràn lan quá nhiều trong nhóm dẫn đến việc khó tìm kiếm và nắm bắt thời điểm sớm, mức độ cạnh tranh để có được đơn cũng khá cao.

 

Tham gia các nhóm Facebook tiềm năng để tìm mối hàng cho xe tải

Gợi ý một vài hội nhóm nổi bật trên Facebook có thể kể đến như: XE TÌM HÀNG - HÀNG TÌM XE; Tìm xe - Tìm hàng nhanh; Xe Tải Tìm Hàng, Hàng Tìm Xe Tải; Hội Chuyển Nhà Giá Rẻ TPHCM; VẬN TẢI BẮC NAM ( ghép hàng, ghép xe ); Xe Tìm Hàng - Hàng Tìm Xe - Ghép Hàng Bắc Nam; ...

 

Nguyên nhân khiến bạn khó tìm mối hàng cho xe tải của mình

1. Thiếu chủ động tìm kiếm mối hàng và chưa tạo được sự tin tưởng cho khách hàng

Việc thiếu chủ động trong việc mở rộng và tìm kiếm khách hàng đa kênh (đặc biệt là kênh online) là yếu điểm chung của không ít tài xế thuộc thế hệ trước. Nguyên nhân xuất phát từ  trở ngại trong việc tiếp thu công nghệ và chưa biết cách tự PR, đăng bài để tiếp cận khách hàng. Đối với các chủ xe tải nhỏ, tài xế mới vào nghề thì cũng gặp khó khăn trong việc tạo dựng niềm tin cho khách hàng trong giai đoạn đầu. Trong khi đó, hiện nay khách hàng vẫn còn xu hướng thuê các doanh nghiệp vận tải lớn, uy tín để có tâm lý an tâm hơn và để đơn hàng của mình được đảm bảo từ A-Z mặc dù phải trả giá cước mắc hơn.

 

2. Tổ chức vận tải lỏng lẻo, chưa chuyên nghiệp

 

Các chủ xe, tài xế kinh doanh vận tải tự do hay đơn vị vận tải nhỏ thường có khá ít kinh nghiệm trong việc tổ chức, quản lý thông tin khách hàng/đơn hàng và điều động xe. Bên cạnh đó, họ thường “hời hợt” hoặc bỏ qua các cam kết rõ ràng về giờ giấc, thỏa thuận liên quan đến khâu đóng gói và thông tin lịch trình xe chạy cho khách hàng từ đó gây nên những rắc rối khiến khách hàng bị “mơ hồ” thông tin và khó khăn trong quy trình hợp tác.

 

>> Xem thêm: Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa lên xe tải an toàn và hợp lý

 

3. Những giới hạn liên quan đến chất lượng, tải trọng xe tải

 

Thực tế khi khách hàng đặt xe vận chuyển hàng thì họ cũng xem xét đến chất lượng, thông số tải trọng của xe và thùng hàng để tránh một số vấn đề không mong muốn như: hàng hóa bị chèn ép do thùng quá nhỏ, chất lượng xe tải xuống cấp làm hàng hóa bị dằn xóc mạnh gây hư bể, đơn hàng bị trì hoãn do xe có tải trọng lớn bị cấm khung giờ chạy (quy định tùy khu vực),... Những yếu tố này có thể khiến cho một số chủ xe, tài xế vụt mất mối hàng cho xe tải của mình.

 

** Xe tải Kia Frontier K250 là mẫu xe tải nhẹ được nhiều khách hàng tin dùng và đánh giá cao chất lượng nhờ được lắp ráp trên quy trình chuyển giao công nghệ Nhật Bản mang đến hiệu suất mạnh mẽ, tuổi thọ bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Xe có tải trọng 2.49 tấn thuận tiện chở hàng liên tỉnh và hai mức tải trọng nhỏ hơn là 1.9 tấn và 2.4 tấn giúp dễ dàng di chuyển trong nội ô thành phố xuyên suốt ngày đêm (ngoài giờ cao điểm). Thêm vào đó, xe còn sở hữu thùng hàng dài 3.500 x rộng 1.670 x cao 1.670mm rộng rãi chứa hàng và có thể lắp nhiều loại thùng khác nhau phù hợp với hầu hết các loại hàng hóa hiện nay.

Xe tải KIA Frontier “chất lượng ổn định bền bỉ theo năm tháng”

>> Xem thêm: Đánh giá xe tải Kia Frontier "Chất lượng bền bỉ, ổn định theo năm tháng"

 

Trên đây là gợi ý các cách tìm mối chở hàng và những nguyên nhân khiến bạn khó tìm mối hàng cho xe tải, Thaco Cần Thơ hy vọng sẽ giúp ích cho các chủ xe và các anh chị tài xế.